Trang chủ My Stories Cuộc sống ở Hà Lan (Phần 2) – Những điều cần biết về Maastricht, phương tiện đi lại và cách tìm nhà ở

Cuộc sống ở Hà Lan (Phần 2) – Những điều cần biết về Maastricht, phương tiện đi lại và cách tìm nhà ở

bởi Anh Thư

Sau một khoảng thời gian thi cử và nghỉ ngơi, Anh Thư đã trở lại với mọi người rồi đây. Để cho mọi thứ được liền mạch, hôm nay mình sẽ viết phần tiếp theo của sê ri Cuộc sống ở Hà Lan. Bên cạnh vấn đề học tập, thì đời sống nói chung, đặc biệt là nhà ở, đi lại và chi phí sinh hoạt ở Maastricht. Đặc biệt, những thông tin cần thiết về vấn đề này lại rất khó tìm, thường chỉ được truyền miệng, người này hỏi người kia trong các hội học sinh sinh viên, hoặc giữa bạn bè với nhau.

Qua bài viết, mình muốn cung cấp thông tin về vấn đề này thật chi tiết,  để mọi người có thể tham khảo và hiểu được thêm về cuộc sống khi đi du học ở đây. Cũng như bài trước (Học tập ở đại học Maastricht như thế nào ?), mình muốn nhấn mạnh lại là những trải nghiệm viết ra ở bên dưới xoay vòng trong thành phố Maastricht và bản thân mình, nên so với những nơi khác và những bạn khác sẽ có sự chênh lệch. Vì vậy, hãy cứ coi bài viết này như một tư liệu tham khảo thôi nhé.

Những điều cần biết về Maastricht, phương tiện đi lại và nhà ở 1 - Where my heart goes

Giới thiệu sơ lược về Maastricht

Maastricht là thành phố tận cùng phía Nam của Hà Lan, có biên giới giáp Bỉ và Đức nên bên cạnh người Hà Lan, bạn cũng sẽ gặp nhiều người Đức và Bỉ sang đây để học và làm việc. Maastricht còn là thủ phủ của tỉnh Limburg (tỉnh bao gồm một số thành phố của Hà Lan và Bỉ, được hình thành từ xưa, có cả cờ và tiếng nói riêng).Theo quan điểm cá nhân của mình thì tất cả những điều trên làm Maastricht trở thành một thành phố khá đa dạng và hay ho. Một ví dụ là phiên họp chợ lớn ở trung tâm vào mỗi thứ 6 hàng tuần, bạn sẽ bắt gặp hàng tá ngôn ngữ được sử dụng: tiếng Anh, tiếng Hà Lan, tiếng Hà Lan (vùng Limburg), tiếng Đức, tiếng Pháp (Bỉ),.. Nói tiếng nào trong các ngôn ngữ trên, bạn cũng sẽ mua được hàng. Một điều thú vị nho nhỏ nữa là người châu Âu thường nhớ đến Maastricht vì ở đây có một hiệp định quan trọng, đánh dấu sự hình thành của Liên Minh Châu Âu và đồng tiên chung Euro đã được kí. Một người Pháp mình gặp đã từng nói đùa rằng: “Maastricht is an interesting city. Nobody knows it.. until the Treaty” – Hàm ý rằng nếu bạn nói đến Maastricht với những người dân châu Âu khác, họ có thể không biết nó ở đâu, nhưng nếu bạn đề cập đến Hiệp định Maastricht (Maastricht Treaty), chắc chắn phần lớn trong số họ sẽ nhớ ra.

Đây cũng là một thành phố nhỏ và yên tĩnh. Để cho mọi người dễ tưởng tượng hơn thì diện tích của Maastricht chỉ bằng quận Sơn Trà của Đà Nẵng. Mật độ người còn ít hơn nhiều, chỉ đông đúc một chút ở khu vực trung tâm thành phố (nơi có nhiều nhà hàng, quán ăn, trung tâm mua sắm,..). Ở giữa Maastricht có một con sông,ngăn thành phố ra làm 2 bờ. Phần lớn số người sinh sống ở Maastricht là học sinh, sinh viên cho nên nhịp sống cũng trẻ trung chứ không đến nổi buồn chán quá. Maastricht cũng nổi tiếng về trường đại học và số lượng sinh viên quốc tế ở đây. Tuy nhiên, sau khi đã theo học thì mình nhận ra rằng mức độ “quốc tế” không cao nhưng những gì trường đã quảng cáo, hoặc là định nghĩa “quốc tế” của trường và mình khác nhau quá. Cụ thể là, khoảng 40%-50% học sinh của trường là người Đức, 20%-30% là người Hà Lan và phần còn lại là từ các nước khác trong châu Âu và châu Á. Trong 2 năm mình đi học, một lớp nhỏ 15 người thì lúc nào cũng có từ 8-10,12 người Đức, cho nên cảm giác hơi thất vọng về môi trường học không được “quốc tế” lắm.  Nói sơ vậy cho mọi người biết được tình hình. Còn những vấn đề như liệu có sự phân biệt đối xử hay bất công gì không thì mình xin chia sẻ ở các bài viết sau.

Về khí hậu ở đây

Mặc dù mùa đông không lạnh quá như một số nước ở cực bắc, mùa hè cũng không nóng quá như ở Việt Nam, nhưng có một “đặc sản” về thời tiết của Hà Lan là gió, và gió to. Vào mùa đông, tuy nhiệt độ không thấp lắm nhưng gió to có thể làm chúng ta thấy buốt hơn nhiều. Chuyện người đi xe đạp bị gió quật ngã cũng là thường tình. Biên độ nhiệt trong một ngày cũng khá lớn, có hôm nhảy tót từ 11 đến 25, 26 độ C nên bạn hãy chú ý về vấn đề sức khỏe.

Thời tiết ở Maastricht thay đổi chóng mặt như tâm trạng của cô gái đang yêu tuổi đôi mươi. “Vui” thì nắng, “buồn” thì mưa, “giận người yêu” thì giông gió dữ dội, “người yêu làm lành, mua trà sữa cho uống” thì gió lại nhẹ nhàng đìu hiu, muôn hoa đua nở, yêu đời đến lạ.. tất cả đều có thể xảy ra trong cùng một ngày. Nói cho vui vậy để mọi người biết là thời tiết ở đây “khó chiều” như thế nào. Nhưng hãy yên tâm vì dù “đỏng đảnh” đến mấy, thời tiết ở đây vẫn không khắc nghiệt và chúng ta có thể thích nghi được dễ dàng thôi.

Về phương tiện đi lại

Để đi lại trong thành phố, Hà Lan đã quá nổi tiếng với việc người dân sử dụng xe đạp như phương tiện di chuyển chính. Thực tế ở Maastricht cũng đúng như vậy thôi. Hầu hết mọi người thường sử dụng xe đạp đi học và đi chơi ở khoảng cách gần. Về phương tiện công cộng, ở Maastricht chỉ có bus và tàu lửa, không có tram và metro như những thành phố lớn. Bến bus khá nhiều và cách nhau không quá xa. Tuy nhiên chi phí không rẻ lắm. Một vé bus mua riêng là 3e đi được trong 1 tiếng rưỡi. Nếu mua OV chipkaart (một loại thẻ tích tiền đi lại cho tàu xe) thì sẽ rẻ hơn một 1 chút, khoảng 0.5-1.3e cho khoảng cách 1 bến bus. Mình cũng chưa hiểu cách tính đúng ra sao nhưng theo cảm quan của mình là vậy. Còn lại thì ô tô cũng là phương tiện khá phổ biến, tuy nhiên thường phải trả phí parking.

Để di chuyển đến những thành phố lân cận thì phương tiện chính là tàu lửa. Giá vé tàu lửa từ Maastricht đi dến những thành phố khác của Hà Lan thì khá là mắc. Từ ga Maastricht đi Amsterdam tầm 2.5 tiếng, mua vé lẻ là tầm 25e/chiều. Lúc trước cũng có những lựa chọn vé mua theo group, sẽ rẻ hơn rất nhiều (chỉ tầm 7e/chiều), tuy nhiên gần đây chính sách vé này đã thay đổi, làm cho việc mua vé phức tạp hơn, và giá cũng tăng lên cao hơn. Vì nằm ở biên giới, Maastricht có một điều đặc biệt là giá vé tàu đi Bì còn rẻ hơn đi những nơi khác trong Hà Lan. Từ ga Maastricht đi Brussels (thủ đô Bỉ) tầm 1.5 tiếng với vé từ 7 – 10e/chiều (tùy bến), đi tới các thành phố khác ở Bỉ cũng chỉ tầm 7e, cho nên bạn có thể tha hồ đi Bỉ chơi nếu thích. Trong một bài viết khác mình sẽ hướng dẫn kĩ hơn về những việc đi lại (cách tra vé, các trang mua vé, đăng kí thẻ OV chipkaart,…).

Còn để đi đến những nơi xa hơn (Pháp, Đức,..) thì có đi bằng tàu, xe bus hoặc máy bay. Tàu thì mình đã nói ở trên. Xe bus thì phổ biến nhất là Flixbus với giá khá rẻ, vé có thể mua được online. Giá vé Flixbus tùy địa điểm và thời gian mà giao động đáng kể. Ví dụ như Anh Thư đi Paris, Pháp thì mất tầm 16-20e (tầm 300-550k tiền VN) cho một chiều đi (7 tiếng). Mạng lưới hoạt động của Flixbus cũng khá dày ở châu Âu nên nếu muốn đi du lịch tiết kiệm chi phí, mọi người cũng có thể sử dụng dịch vụ này. Ở Maastricht cũng có sân bay nữa đó, nhưng Anh Thư chưa thấy ai đi bao giờ. Một vài anh chị từng thử đặt vé bay đi nơi khác từ Maastricht nhưng sau lại có vấn đề và hai anh chị được chở xe từ Maastricht lên Amsterdam để bay.Cho nên nếu muốn bay đến Maastricht hay từ Maastricht đi đâu thì nhớ cân nhắc nha. Còn lại, ở Hà Lan,  nếu muốn bay trong châu Âu thì phải đi đến Einhoven, còn bay ra ngoài châu Âu thì đi đến sân bay của Amsterdam. Tuy nhiên, vì Maastricht rất gần Brussels (Bỉ), tiền tàu đi rẻ, sân bay của Brussels lại lớn, mọi người vẫn có thể linh hoạt bay từ Brussels.

Về nhà ở

Như mình đã nói ở trên, Maastricht có rất nhiều học sinh, sinh viên từ nơi khác đến học nên nhu cầu tìm phòng/nhà với vị trí địa lí thuận lợi (gần trường học, gần bến bus, gần siêu thị) là rất cao, nhưng nguồn cung cấp lại hạn chế.

Học sinh, sinh viên thường thuê 2 loại sau đây: phòng riêng trong một căn hộ (shared room in an appartment) hoặc studio. Chi tiết theo bảng dưới đây

 Giá cả
(đã bao gồm tất cả chi phí)
Đặc điểmƯu điểmNhược điểm
Phòng riêng (đơn/đôi)300e - 450e- Một phòng ngủ nhỏ (diện tích khoảng 9-20m2)
- Dùng chung bếp và nhà tắm, toilet với 2-4,5 người
- Không gian vừa đủ để sinh hoạt, ngủ nghỉ, học tập với mức giá phải chăng
- Học được cách sống tập thể
- Dễ gây bất tiện khi phải chia sẻ bếp và nhà tắm với nhiều người
- Dễ có vấn đề với việc vệ sinh nhà cửa (vì một số bạn bên này khá lười dọn dẹp)
Studio380e – 500e- Phòng ngủ bao gồm cả bếp ngay trong phòng (diện tích khoảng 16 – 25m2)
Có thể có toilet/phòng tắm riêng hoặc không
- Không gian riêng tư tuyệt đối, phòng ốc rộng và thoải mái hơn
- Giờ giấc sinh hoạt cũng tiện hơn (vì không cần phải tranh giành bếp với ai)
- Nấu ăn trong phòng gây mùi, dễ ám vào quần áo, giường ngủ
- Giá thuê mắc hơn
Những điều cần biết về Maastricht, phương tiện đi lại và nhà ở - table tìm nhà - Where my heart goes

?Nên thuê nhà cách trường bao xa? Ở những khu nào là tốt?

Vì địa hình bên này nhiều dốc và đồi núi, đạp xe lâu cũng rất là mệt. Khoảng 15-20p đạp xe, 30p đi bộ hoặc <2-3km thì mình nghĩ là ổn. Hãy mở bản đồ, xem trường ở phía bên nào của sông và nên thuê phía đó. Nếu bạn học ở SBE (Maastricht School of Business and Economics) hoặc những khoa khác nằm bên trong trung tâm thì tham khảo khu Emmaplein, Brusselspoort (nhiều sinh viên ở) hoặc các khu gần trung tâm hơn (thường sẽ đắt hơn).

? Nên thuê phòng đã có đầy đủ đồ đạc (furnished) hay chưa (unfurnished)

Nhìn chung thì phòng furnished vẫn tiện hơn, chỉ việc dọn vào ở. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quyết định tùy theo thời gian bạn ở Maastricht là bao lâu. Với phòng unfurnished, nếu bạn ở đây suốt 3 năm cử nhân thì việc mua đồ đạc cũng sẽ tốt và không tốn kém nhiều (nếu bạn mua những đồ đã qua sử dụng). Nếu chỉ là 1 năm Master hoặc nửa năm trao đổi, việc thuê phòng chưa có đồ đạc sẽ thiệt thòi một chút. Bạn vẫn có thể bán lại những thứ đồ đó trên các group Facebook hoặc để lại cho người thuê tiếp theo. Nhưng cũng hãy cân nhắc, vì nếu không bán được, bạn phải thuê xe chở những thứ đồ đó đi vứt trước hạn trả phòng vì đa số chủ nhà đều muốn phòng được trả lại nguyên vẹn như ban đầu. Với cá nhân mình, furnished hay furnished không quan trọng bằng việc nhà có vị trí tốt (gần trường, gần siêu thị, chợ), nên bạn cũng không cần đắn đo quá nhiều về vấn đề này.

? Có thể thuê 1 phòng đôi rồi 2 người ở chung để tiết kiệm chi phí có được không:

Cái này mình nghĩ là bạn có thể nhưng khó và không nên vì lí do sau đây. Khi sang bạn phải đăng kí địa chỉ nhà của mình đang sống với City Hall (một dạng như đăng kí thường trú, tạm trú ở ủy ban phường, ủy ban quận, thành phố ở Việt Nam). Và điều quan trọng là với những ngôi nhà cho sinh viên thuê, số người đăng kí vào cùng một địa chỉ nhà chỉ được bé hơn hoặc bằng số phòng ngủ trong căn nhà đó, cho nên 1 phòng chỉ được 1 người ở thôi. Nếu bạn vẫn cố gắng ở phòng đôi mà không đăng kí với chính quyền, đó được cho là cư trú bất hợp pháp và có thể gây hệ lụy cho bạn sau này (nếu bạn ở đây trong thời gian dài). Tuy nhiên, vẫn có phòng đôi cho couple ở nhưng mình nghe nói là bạn phải chứng minh được mối quan hệ của 2 người thì mới thuê được.

Để trả lời câu hỏi “Phải tìm nhà ở đâu?” thì những sự lựa chọn trong việc tìm kiếm nhà ở mà mình biết được tóm tắt trong bảng dưới đây.

 Địa chỉĐặc điểmƯu điểmNhược điểm
Facebook groups- Room / Kamer / Zimmer in Maastricht
- Maastricht Student Rooms – Search/Offer
- Maastricht Room Search
Những người muốn cho thuê phòng sẽ đăng bài vào những hội nhóm này. Nếu bạn có hứng thú với bài đăng đấy thì nhắn tin cho chủ nhà và bình luận vào dưới bài đăng- Liên lạc trực tiếp với người cho thuê (sử dụng Facebook
- Nhiều phòng giá tốt và gần trường học (vì đa số là do sinh viên đăng lên cho thuê lại)
- Thường không phải trả phí cho bên trung gian (agency).
- Cạnh tranh để có được phòng là rất cao.
- Phòng rất nhanh hết. Nếu không nhanh tay liên lạc với chủ nhà trước thì xác suất có phòng sẽ thấp
- Dễ bị lừa đảo (scam) vì nguồn thông tin trên Facebook không được kiểm duyệt
Agency/web tìm nhà- Maastricht Housing
- Housing Anywhere
- Kamer Netherlands
- Other
Những trang web/agency này có list nhà cho thuê sẵn. Bạn có thể xem xét, lựa chọn cho mình một nơi phù hợp. Và trang web/agency sẽ yêu cầu bạn nộp một khoản phí để được chính thức đi xem nhà/thuê nhà.- Hợp đồng rõ rang, giao dịch nhanh gọn
- Nhà đẹp và mới hơn (luôn được trùng tu trước khi cho thuê)
- Hầu như luôn có nhà cho thuê (nên cân nhắc trong trường hợp không còn tìm được phòng trên các group Facebook)
- Một số agency (như Maastricht Housing) bắt buộc phải đăng kí, nộp tiền (khoảng 50-60e) chỉ để được cập nhật list nhà và đăng kí đi xem nhà, chứ chưa nói đến việc có thuê được hay không nên khá rủi ro. Còn như Housing Anywhere thì đến lúc bạn thuê được nhà, số tiền mới bị trừ
- Nếu không may mắn sẽ gặp agency tắc trách, chiêu trò.
UM Guesthouse- Brouwersweg 100, 6216 EG Maastricht, Hà LanĐại học Maastricht không có kí túc xá chính thức nhưng lại có Guesthouse (nhà khách, khách sạn) để sinh viên có thể thuê ở- Tòa nhà sạch sẽ, khang trang đúng theo tiêu chuẩn nhà khách, khách sạn. Phòng ốc, trang thiết bị đầy đủ, đẹp và mới.
- Vị trí tốt, gần siêu thị, gần trường (tầm 1.3km)
- Ở chung với nhiều bạn sinh viên quốc tế khác, phù hợp với sinh viên trao đổi (exchange students)
- Giá cao hơn so với mặt bằng chung
- Phải chia sẻ bếp với nhiều người hơn (10-15 người)
- Đa số là phòng đôi nên ít không gian riêng tư
Những điều cần biết về Maastricht, phương tiện đi lại và nhà ở - table tìm nhà - Where my heart goes

Địa chỉ:

 1. Facebook groups:
  1. Room / Kamer / Zimmer in Maastricht : https://www.facebook.com/groups/116816401678059/
  2. Maastricht Student Rooms – Search/Offer : https://www.facebook.com/groups/361605816364/
  3. Maastricht Room Search : https://www.facebook.com/groups/100565391084/
 2. Agency / web tìm nhà:
  1. Maastricht Housing : https://www.maastrichthousing.com
  2. Housing Anywhere : https://www.housinganywhere.com
  3. Kamer Netherlands : https://www.kamer.nl/
  4. Other : https://kamernet.nl/
 3. UM Guesthouse:
  1. Brouwersweg 100, 6216 EG Maastricht, Hà Lan: https://www.maastrichtuniversity.nl/support/your-studies-begin/coming-maastricht-university-abroad/um-guesthouse

Sau những trải nghiệm đã có, mình rút ra được là thuê nhà phải dựa vào may mắn rất nhiều. Bên cạnh đó, phải luôn bình tĩnh và sáng suốt, không nên nôn nóng mà chọn đại một cái phòng/nhà nào mà không đáp ứng được những điều mình yêu cầu. Hơn nữa, phải luôn cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo của người đăng tin cho thuê, agency và cả chủ nhà của bạn. Thực tế, mình đã từng trải qua một vài chiêu trò đó..

Chiêu trò của người cho thuê: Người cho thuê đăng bài lên group Facebook, bảo rằng họ có 1 phòng ở địa chỉ ABC (nếu tra thì sẽ thấy có vị trí rất đẹp), nếu ai quan tâm thì gửi mail vào địa chỉ XYZ. Sau khi mình gửi mail, đầu bên kia gửi cho mình hình ảnh của căn phòng, kèm theo tin nhắn nói răng họ đang có việc ở nước ngoài, không có ở Hà Lan nên không cho mình xem phòng được, và bảo mình gửi tiền đặt cọc (tầm 600e) sang một tài khoản nước ngoài bằng Western Union (họ có gửi hình scan hộ chiều để làm tin), rồi sẽ gửi chìa khóa cho mình khi nhận được tiền. Chiêu này rất phổ biến và cũng đã lừa được nhiều nạn nhân.

Chiêu trò của chủ nhà: Trong hợp đồng của mình có 1 điều khoản là nếu tiền điện, nước vượt mức cho phép (50e/người/tháng) thì sẽ phải đóng thêm tiền. Những tháng đầu, mọi chuyện khá suôn sẻ. Một ngày nọ, sau 6 tháng thuê, ông chủ nhà gửi mail cho mình và những người khác trong nhà rằng tiền điện, nước đã vượt quá nhiều, đính kèm hóa đơn điện nước toàn là tiếng Hà Lan, yêu cầu mỗi người đóng thêm tầm 800e. Nhắm thấy có sự vô lí ở đây, mình và mọi người trong nhà in hóa đơn ra, ngồi dùng Google dịch hết các thông tin và số liệu thì biết được rằng đây là hóa đơn cho cả một năm vừa rồi (gồm 6 tháng tụi mình chưa ở và 6 tháng tụi mình ở) và việc bắt tụi mình trả cho phần dư ra trong 6 tháng không ở kia là vô lí. Sau đó tụi mình đã nói chuyện và từ chối trả những khoản kia. Thời gian về sau, ông chủ nhà còn bắt tụi mình phải đóng những loại thuế mà đáng ra sinh viên sẽ được miễn và chủ nhà sẽ là người phải chịu, bắt phải trả phí làm vườn, v..v.. nói chung là một trải nghiệm không mấy tốt đẹp.

Kể ra như vậy cho các bạn cẩn thận, bảo vệ mình khỏi kẻ xấu, tránh những trường hợp bị lợi dụng, mất tiền oan.

Những điều cần biết về Maastricht, phương tiện đi lại và nhà ở 2 - Where my heart goes

Bài viết của Anh Thư hôm nay đã khá dài nên được dừng bút ở đây. Thời gian qua, tốc độ ra bài của Anh Thư có chậm lại vì mình phải thi, thi xong thì có đi chơi, đi chơi xong về lại có nhiều bài mới để học nên có gì mọi người thông cảm. Hơi lâu chút nhưng mà bài nào Anh Thư cũng cố gắng viết chi tiết hết mức luôn. Kì tới chúng ta sẽ nói kĩ hơn về chi phí ăn uống, đi chợ, mua sắm và giải trí, du lịch ở Maastricht nha. Trong khoảng thời gian sắp tới, đặc biệt là đầu hè, mình sẽ cố gắng viết nhiều bài mang hơi hướng “cẩm nang” cho những bạn sắp sang Maastricht, về việc mua vé máy bay, đồ đạc cần mua và chuẩn bị trước khi sang, cách làm thẻ ngân hàng,.v..v.. Nếu có bất kì câu hỏi gì, hãy cứ gửi tin nhắn Facebook hoặc email cho mình vào hòm thư của Where my heart goes, hay bình luận luôn vào dưới bài viết cũng được, mình sẽ note lại và trả lời trong các bài viết sau.

Yêu thương.

Có thể bạn quan tâm

1 Bình luận

Lourdes 12/03/2019 - 14:40

Can you tell me what system are you making use of on this internet site?

Reply

Để lại bình luận cho Thư nhé